Thứ Hai, 5 tháng 12, 2011

Thế giới thay đổi từ đâu...

Trong những câu chuyện của các con, luôn có những khát vọng thay đổi thế giới. Từ chuyện Thiều Quang muốn xây một thành phố Hà Nội thật đẹp, đến chuyện Hoàng Anh muốn có một con robot có thể làm được thật nhiều việc, bố luôn có thể học được từ các con sự đam mê thay đổi và sáng tạo, thứ mà người lớn sẽ dần dà bị bào mòn theo thàng năm...

Có một điều bố chưa chia sẻ với các con, đó là những gì đã làm thế giới thay đổi.

Có rất ít những thứ lớn lao xảy ra xung quanh các con hàng ngày, nhưng chỉ có rất ít trong số đó thật sự  lớn lao, mà chỉ là những gì được tạo nên bởi nhiều thứ nhỏ bé, trong đó có rất nhiều thứ nhỏ bé được làm nên bởi những con người vĩ đại.

Khi Jimmy Wales và Larry Sangers cùng có ý tưởng lập ra trang web wikipedia, có lẽ họ cũng đã có lúc nghĩ đến chuyện kiếm những lợi ích thương mại lớn hơn từ ý tưởng đó, nhưng rốt cuộc, chính cái cách mà họ tin tưởng vào những khát vọng chia sẻ của con người, và để 10 năm sau, chính các con đã tìm được thật nhiều thứ, học được thật nhiều thứ từ những chia sẻ của mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Bố đã không chút ngần ngại để chuyển tiền ủng hộ cho wikimedia foundation mỗi khi họ kêu gọi, vì có thể thấy rõ ràng những gì mà Jimmy và Larry mang lại cho thế giới, đặc biệt cho những đứa trẻ trên khắp hành tinh này.

Có thế Jimmy và Larry sẽ không thể kiếm ra nhiều tiền như Zuckerberg khi anh ấy đưa Facebook trở thành một thứ không chỉ mang lại niềm vui cho hàng trăm triệu người mỗi ngày, nhưng cách mà họ tạo ra và "nuôi nấng" wikipedia từ những đóng góp cả về tiền bạc và tri thức của con người khắp nơi trên thế giới thật sự đáng kính nể. Và có vẻ họ đã đạt được gần như mọi thứ trong cuộc sống, đó là sự chia sẻ và kính trọng.

100 nhân viên của wiki là một con số nhỏ bé, nhưng hàng triệu, hàng chục triệu người miệt mài cống hiến cho kho tàng kiến thức trên trang wiki mỗi ngày lại là thứ to lơns, vượt xa cả sự trông đợi của những người sáng tạo ra nó.

Và đấy là cách để những điều lớn lao đến với thế giới này, nghĩ ra những điều có ích, dù là nhỏ bé, chia sẻ chúng với thế giới, và các con sẽ thấy những gì lớn lao sẽ đến với mình.

Mỗi ý tưởng lớn lao của các con đều quan trọng, nhưng bố muốn nhìn thấy các con biết làm, biết bắt đầu từ những điều nhỏ bé, đấy là cách các con lớn lên, mỗi ngày...

1 nhận xét:

Chau Nguyen nói...

"Và đấy là cách để những điều lớn lao đến với thế giới này, nghĩ ra những điều có ích, dù là nhỏ bé, chia sẻ chúng với thế giới, và các con sẽ thấy những gì lớn lao sẽ đến với mình".
Những điều lớn lao đều có một khởi đầu thật nhỏ bé và giản đơn, giống như từng giọt mưa góp nhặt thành dòng sông, thành biển cả, thành điện sáng, thành mùa màng vậy. Hầu như ai cũng hiểu được rằng một tòa lâu đài là công trình của từng viên gạch một, nhưng không phải ai cũng đủ kiên nhẫn với từng viên gạch nhỏ bé ấy, để chờ đến lúc có được một tòa lâu đài...
Em đang trong một giai đoạn bế tắc, và dường như trang blog của anh đã cho em một vài gợi ý. Nếu như một lúc nào đó ta rơi vào trạng thái không biết phải làm gì cả, thì bắt đầu từ một việc nhỏ bé nhưng có ích, cũng là một ý tưởng hay.
Em đọc cuốn sách anh viết lần đầu vào tháng 11 năm 2009 - chắc là khi nó vừa mới xuất bản. Em đang đọc lại lần thứ 2, vào tháng 10 năm 2012, và tự trách bản thân: lẽ ra mình phải đọc lại nó sớm hơn mới phải chứ!
Em cảm ơn cuốn sách của anh. Nó không chỉ cho em những ý tưởng trong việc giáo dục con cái sau này, mà nó còn giúp em trong chính cuộc sống của mình. Em đọc, và cảm thấy khát khao muốn được sống tốt, sống có ích, muốn chinh phục những giấc mơ từ thời thơ ấu... mạnh mẽ hơn bao giờ...
Chúc anh chị và hai cậu nhóc nhà mình luôn trải nghiệm cuộc sống sâu sắc và trọn vẹn!